คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดสารคดี: Stephen Hawking's Favorite Places(2016)
ทัวร์อวกาศไปกับท่าน "Stephen Hawking"

-- R.I.P. "Stephen Hawking" (8 January 1942 – 14 March 2018) --

ถึงจะเป็นสารคดีอวกาศ/จักรวาลวิทยา ที่เวลาไม่ยาวนัก แต่ฉากCG ทุกฉากรังสรรค์ออกมางดงามอลังการ ปลุกเร้าจินตนาการ(ไซไฟ) ได้เป็นอย่างดีแท้ ... สำหรับตัวท่าน Stephen Hawking เองนักฟิสิกส์/จักรวาลวิทยาชื่อดัง+บุคลิกโดดเด่นท่านนี้ คือใครนั้น คาดว่าคงจะพอรู้จักคาดตาบ้างอยู่แล้ว

--- *เชิญชม สารคดี 26 นาที เต็มๆ ( *รีบดู อาจถูกลบออกจาก ยูทูป) ---

" วันหนึ่ง เราอาจได้รับสัญญาณจากต่างดาว แต่เราควรตระหนัก ระวังในการตอบกลับ.. การที่อารยธรรมก้าวหน้า(กว่าเรา)พบเรา อาจคล้ายชนพื้นเมืองอเมริกา(อินเดียแดง)เผชิญกับการมาของโคลัมบัส ซึ่งส่งผลภายหลังไม่สู่ดีนัก " -- Hawking กล่าวในสารคดี (ท่านย้ำเสมอๆในโอกาสต่างๆ )

เกร็ดเล็กๆ: เสริมเพิ่มเติมจากสารคดี

- Big Bang

เริ่มสารดดี ฮอว์คิง ก็ได้เกริ่นนำถึงปฐมบทแรกสุดต้นกำเนิดจักรวาลและสรรพสิ่งทั้งปวง เท่าที่ฟิสิกส์มีเบาะแสหลักฐานให้ทำความเข้าใจได้ ณ ตอนนี้ ก็คือ ทฤษฎี "Big Bang" อันนับเป็นปรากฏการณ์พิศวงเหลือเชื่อเหนือสามัญสำนึก ด้วยเริ่มต้นจากจุดเล็กจิ๋วมาก กลายมาเป็นจักรวาลอภิมหึมา(ซึ่งยังไม่อาจยืนยันว่าสุดขอบจักรวาลใหญ่แค่ไหนแน่)

และที่ต้องย้ำทำความเข้าใจเป็นพิเศษกับอีกแง่มุมสำคัญของจักรวาล ก็คือ จุดเริ่มต้น ณ จุดเล็กๆนั้น ยังไม่มีเวลา! หลังบิ๊กแบงแล้วจึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า เวลา(Time) คลอดออกมาพร้อมๆกับ Space-สรรพสิ่ง-เป็นจักรวาล-จนมีเราถือกำเนิด อย่างที่เป็นทุกวันนี้... "เวลา" จึงยังเป็นอีกสิ่งที่ลี้ลับมากในจักรวาล ที่มนุษยชาติเราพยายามทำความเข้าใจค้นคว้า อันเราอาจใช้ประโยชน์จากเวลาได้มากกว่าที่เป็น อาทิ ย่นย่อเวลา หรือ ข้ามเวลา! หรือกระทั้งหยุดเวลา! (ดังคอไซไฟใฝ่ฝันกัน Time Travel ! :)


- Black Hole: หลุมดำ

ฮอว์คิงยกหลุมดำเป็นสิ่งแรกที่ชื่นชอบ ด้วยมันเป็นอีกสิ่งลี้ลับปริศนามากในจักรวาล และยังไม่มีการยืนยันได้ 100% ว่าภายในลึกสุดของหลุมดำนั้น คือยังไงแน่ ทั้งกรณี เวลา ในหลุมดำ อาจ = 0 หรือ ไม่มีเวลา ? หรืออาจข้ามเวลาได้ ? ฯลฯ (ที่แน่ๆเบื้องต้น ด้วยแรงโน้มถ่วงมหาศาล ใครตกลงไปมีแนวโน้มฉีกขาดเละเสียก่อน) ... และนักฟิสิกส์เองยังคงค้นคว้า/ถกเถียงกันหลายแง่มุมอยู่ทุกวนนี้ เกิดเป็นทฤษฎีมากมายที่น่าสนใจ อาทิ มันอาจคือทางเชื่อมทะลุออกไปอีกด้านไปสู่อีกจักรวาล ? หรือมันไปเกิดเป็นบิ๊กแบง/เกิดเป็นจักรวาลใหม่!อีกด้าน ? (เรียกตรงข้ามว่า หลุมขาว) แต่นั่นแค่แนวคิดทฤษฎียังไม่อาจฟันธง ก็ต้องศึกษาค้นคว้าเบาะแสหลักฐานกันต่อไป

*ที่น่าสนใจ กรณีรูปแบบลักษณะของหลุมดำในสารคดี จะเห็นว่าใช้รูปแบบเดียวกับ หนังไซไฟ Interstellar(2014) ซึ่งก็ถือว่าเป็น การพยายามสร้างภาพหลุมดำให้ออกมาสมจริงตรงทฤษฎีเท่าที่มีที่สุด ณ ขณะนี้ ... (แต่หลุมดำจะหน้าตาอย่างนี้แน่แท้เป๊ะๆแล้วหรือไม่นั้นไม่อาจฟันธงเช่นกัน) *เรื่องราวของไซไฟ Interstellar คลิกที่นี่- ดาว Gliese 832c

หนึ่งในดาวเคราะห์ไกลโพ้นนอกระบบสุริยะเรา (The Exoplanets) ซึ่งห่างออกไปจากเราประมาณ 16 ปีแสง อันถูกตรวจพบได้เบาะแสว่า มีสภาพใกล้เคียงโลก (นั่นหมายถึงอาจมีสิ่งมีชีวิต? สปีชีส์อื่น?) หรืออาจเป็นดาวที่มนุษย์เราอาจพอจะย้ายไปอาศัยเป็นบ้านใหม่ได้ในอนาคต ? แต่ก็ยังไม่อาจยืนยันใดๆ เพราะเบื้องต้นถึงจะมีสภาพบรรยากาศ-โซนตำแหน่งที่พอเหมาะ(Habitable Zone) ใกล้เคียงโลกบ้าง แต่คุณสมบัติสภาพปัจจัยหลายๆอย่าง(ดังบรรยายในสารคดี)ยังไม่เอื้อกับมนุษย์เรานัก (หรือกระทั้งอาจอยู่ไม่ได้เลย จะไปอยู่จริงๆคงต้องปรับอะไรกันอีกมากมาย)

ที่ผ่านมานอกจาก Gliese 832c แล้ว ยังมีการพบระบบดาวที่ใกล้เคียงโลกอื่นๆด้วยเช่นกัน อาทิ ระบบดาวKepler ... และจากการศึกษาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ นักดาราศาสตร์ได้ใช้ดัชนีความคล้ายคลึงกับโลกที่เรียกว่า "Earth Similarity Index (ESI)" เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงลักษณะที่คล้ายคลึงกับโลก ค่าสูงสุดสำหรับดัชนีความเหมือนโลกนั้นมีค่าเท่ากับ 1.00 พบว่าดาวเคราะห์ Gliese-832c มีค่า ESI=0.81, ซึ่งเมื่อเทียบกับ Gliese667c ที่มีค่า ESI = 0.84, และ Kepler-442b ที่มีค่า ESI = 0.83, ... หรือดาวในระบบสุริยะเราอย่างดาวอังคาร(Mars) ESI = 0.64

*ดาวนอกระบบสุริยะที่มนุษย์พออาศัยอยู่ได้ ตรวจพบแล้วประมาณ 44 ดวง ... ดาวใหม่ที่พบล่าสุด(2016) คือ ดาว 'Proxima b' อันห่างโลกไปแค่ 4 ปีแสง ถือว่าใกล้สุดที่เคยพบมา ณ ขณะนี้ โดยมีค่า ESI = 0.87 ( เพิ่มเติม คลิกที่นี่ )

* และปี 2017 ล่าสุด NASA แถลงทางการ พบระบบดาวใหม่ที่เรียกว่า TRAPPIST-1 system อันมีดาวใกล้เคียงโลกถึง 7 ดวง โดย 3 ดวงอาจมีชีวิต! แต่ห่างจากโลกถึงประมาณ 40 ปีแสง (เพิ่มเติม คลิกที่นี่)


- Saturn: ดาวเสาร์

ดาวที่มีวงแหวนสวยงามโดดเด่นคุ้นตากันดี อยู่ในระบบสุริยะเรานี้เอง ซึ่งที่น่าสนใจพิเศษอีกอย่างคือมีดวงจันทร์บริวารนับหลายสิบดวง (พบเบื้องต้นก็ 62 ดวง!) ใครจะไปรู้ดวงจันทร์เหล่านั้น อาจมีบางดวงที่มนุษย์เราอาจสามารถพอปรับเป็นที่อาศัยอยู่ได้ในอนาคต (หรืออาจมีบางดวงเป็นที่ เอเลี่ยนทรงภูมิปัญญา ซ่อนตัวอาศัยอยู่ลับๆ ? อย่างที่ ฮอว์คิง ตั้งข้อสังเกตแกมขำ :)

ดาวเสาร์ที่เห็นภาพภายนอกนั้นไม่ใช่ตัวพื้นดาว ทำนองยานอวกาศเข้าไปแล้วจะลงไปจอดได้เลย แบบโลกเราหรือดาวเคราะห์ทั่วๆไป แต่จัดเป็นดาวเคราะห์แก๊ส หมายถึง เนื้อส่วนใหญ่ของดาวเป็นทำนอง หมอก-ควัน-ฝุ่น-แก็สมหาศาล อันเป็นเปลือกนอกหนา โดยมีส่วนที่เป็นพื้นแข็งของดาวนั้นสัดส่วนนิดเดียวอยู่ข้างในอีกที (กว่ายานจะผ่านทะลุชั้นบรรยากาศไปลงจอดได้ อาจพัง-ไม่รอดเสียก่อน ?) ... ดาวเสาร์ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในระบบสุริยะรองจากดาวพฤหัส(ซึ่งเป็นดาวแก๊สเช่นกัน)


- Earth: โลกของเรา

ถึงเป็นสิ่งท้ายสุดที่ยกมาในสารคดี แต่แน่ละว่า มันเป็นดาวที่ ฮอว์คิงและมนุษยชาติเราต้องรักหวงแหนมากที่สุด เพราะมันคือ "บ้าน" ก็คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมาก แต่ปัญหาที่ตระหนักกันก็คือ เราจะอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวของเราดวงนี้ได้อีกนานแค่ไหน อนาคตมนุษย์จะวิวัฒน์ไปสู่จุดไหน ? วิถีชีวิตจะเปลี่ยนโฉมไปเช่นไร ? แล้วเราจะสูญพันธุ์ไปก่อนหรือไม่ ? จะด้วยเหตุใดก็ตาม... สูบทรัพยากรล้นพ้น/สร้างมลภาวะ/โลกร้อน/ประชากรล้นโลก ฯลฯ หรือจะด้วยความไม่เสถียรของตัวระบบโลกเองตามธรรมชาติ อันนี้ก็ไม่มีใครรับประกัน... แต่เบื้องต้นมนุษย์ก็ย่อมพึงรักษาโลกให้อยู่คู่เรา-ลูกหลานไปนานๆที่สุดเท่าที่ปัจจัยจะเอื้อให้ทำได้ และแน่ละทุกวันนี้มนุษย์เราไม่ประมาทที่จะมองหาตัวเลือกบ้านใหม่ดาวอื่นๆบ้างด้วย โครงการสำรวจ-บุกเบิกอวกาศ/ดาวต่างๆ จึงยังมีดำเนินการค้นคว้าศึกษาหาทางกันต่อไปไม่ลดละ แม้ดูเป็นภารกิจอะไรที่ยากลำบากมากโข แทบเป็นไปไม่ได้ ณ ขณะนี้ก็ตามส่งท้ายแถม: "Wanderers" - (หนังสั้นๆ โดย Erik Wernquist): อีกคลิป CG สวยงามให้แรงบันดาลใจ
กับความใฝ่ฝันของมนุษยชาติ ต่อการท่องอวกาศ ไปสู่ดาวต่างๆในระบบสุริยะของเรา


" ผมไม่คิดว่ามนุษยชาติเราจะอยู่รอดไปถึงอีก 1000ปี! " ---Stephen Hawking


+แนะนำ บทความเกี่ยวเนื่อง >> จาก NASA สู่ Elon Musk ถึง Jeff Bezos
กับโครงการ: สำรวจอวกาศ - หาดาวบ้านใหม่ให้มนุษยชาติ - สร้างอาณานิคมอวกาศ! >>
คลิกตามไปต่อ---- ป.ล *ติดตาม ข้อมูลเสริมอื่นๆ+แชร์คุยกันได้ที่แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ ---