เกี่ยวกับเว็บไซต์" จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ " อัลเบิร์ต ไอสไตน์ กล่าว

เกี่ยวกับ เว็บไซต์


ความน่าสนใจและเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของบันเทิงคดีแนวไซ-ไฟ ก็คือ การที่ผู้สร้าง-ผู้แต่งได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์-จินตนการเกี่ยวกับนอกโลกอันเป็นจักรวาล เวิ้งว้าง-กว้างใหญ่-ลี้ลับ-ไม่มีมนุษย์คนไหนเคยไปถึง เป็นการตอบสนองความสงสัยว่าจริงๆแล้วมันเป็นเช่นไรกันแน่?, มนุษย์ต่างดาว(หรือสัตว์ประหลาดต่างดาว:) ถ้ามี มันน่าจะมีหน้าตาอย่างไร? ใช้ชีวิตแบบไหน? และถ้าจะมาเยือนโลกจะมาเพื่ออะไร? ฯลฯ...และก็โดยเฉพาะการจินตนาการถึง เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตจะออกมารูปแบบไหน? ไม่ว่าจะ หุ่นยนต์, ยานพาหนะ, นวัตกรรมเครื่องมือเครื่องใช้ ฯลฯ ทั้งความเป็นไซ-ไฟ ยังรวมไปถึงแง่มุมสื่อนัยยะต่อความเป็นไปในโลกเองด้วย ในเชิงของ จินตนาการวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ, ระบบสังคม-ระบบศาสนา-ระบบการเมือง ฯลฯ อันส่งผลต่อวิถีชีวิตผู้คน สังคมมนุษยชาติ และธรรมชาติแวดล้อมทั้งมวล...

"จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้" อัลเบิร์ต ไอสไตน์ กล่าว...เป็นประโยคที่คุ้นเคยกันดีและยังคงเป็นอมตะ ถ้ามนุษย์ขาดจินตนาการหรือความคิดสร้างสรรค์ มนุษย์ก็คงเป็นเพียงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมธรรมดาๆทั่วๆไป ไม่สามารถพัฒนาเป็นอารยธรรมล้ำสมัย-ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งมีชีวิตสปีชีย์อื่นๆของโลกได้ ความจริงข้อนี้เป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วในยุคปัจจุบัน และถ้าสังเกต โดยส่วนตัวมองว่า จินตนาการในเชิง ไซ-ไฟ นี่แหละที่เป็นจินตนาการอันทรงอิทธิพลใหญ่หลวงต่อความเป็นอยู่ของมนุษยชาติ ทั้งในแง่การเกิดขึ้นของเทคโนโลยี-นวัตกรรมใหม่ๆ มุมมองตรรกะวิธีคิด พื้นฐานความเชื่อในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตต่อชีวิต-สังคม ไปจนถึงความสัมพันธ์สเกลใหญ่ๆระดับโลก-จักรวาล! หรือแม้แต่ถ้าหากจะมองในมุมของความบันเทิง สื่อที่มาในแนวไซ-ไฟ ก็ดูเหมือนจะให้ความตื่นตาตื่นใจ+ตื่นเต้น ทั้งกระตุ้นต่อมความคิด-สะเทือนจินตนาการต่อผู้เสพได้ค่อนข้างรุนแรง! (โดยเฉพาะจากภาพยนตร์ไซ-ไฟ :)

เว็บไซต์แห่งนี้จัดตั้งขึ้นมาก็ด้วยใจรัก ไซ-ไฟ หลักๆแล้วจุดประสงค์ของเว็บไซต์ มุ่งหมายที่จะเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวแง่มุม, แนวคิด ฯลฯ ที่น่าสนใจจากภาพยนตร์ที่ส่วนตัวได้เคยชมมา +อาจมีการ์ตูน-นิยายไซไฟ-สารคดี สมทบบ้างด้วย ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีแบบแผนเป็นทางการอะไรมาก นึกอะไรออก-มีโอกาสดู หรือเกิดไปได้ข้อมูลเกี่ยวกับไซไฟที่ดีๆ น่าสนใจ ก็จะนำมาแชร์-เล่าสู่กันฟังกันในเว็บนี้สนุกๆ เป็นไปในเชิงงานอดิเรก อาจจะเป็นการเล่าเรื่องรื้อฟิ้นถึงหนัง-นิยายเก่าๆ ประมาณถึงเกิดไปทันแต่ขอตามไปดูด้วย หรือจะเป็นการรีวิวหนังใหม่ๆ...ฯลฯ ก็สุดแท้แต่ความสนใจ หรือ จังหวะโอกาสเอื้ออำนวย ณ เวลาช่วงนั้นๆ

ปล. แน่นอนว่าข้อมูลในเว็บนี้บางส่วนอาจรวบรวมมาจากเน็ตหลายแหล่งทั้งไทย-เทศ บวกกับความคิดเห็นส่วนตัว ทั้งข้อมูลอันมาจากเพื่อนสมาชิก 'แฟนเพจ' ร่วมแจมสมทบด้วย...หากผิดพลาดประการใด ผู้รู้อย่านิ่งเฉย ได้โปรดชี้แนะ-ทักท้วง, และหากแฟนไซ-ไฟ มีข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม ก็ขอเชิญแชร์เล่าสู่กันฟัง-พูดคุยกันได้ที่ แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ (หากข้อมูลน่าสนใจก็จะขอนำมาจัดไว้ภายในเว็บด้วยในโอกาสต่อไป)

เว็บมาสเตอร์ : bymics@gmail.com